Vì sao Warren Buffett ngừng đầu tư theo cách của Warren Buffett ?

Vì sao Warren Buffett ngừng đầu tư theo cách của Warren Buffett ?

Những doanh nhân thành công đã quen thuộc hơn với Warren Buffett thực vì hầu hết trong số họ đã thành công theo cách làm thực tế của Warren Buffett vốn thiên về yếu tố con người hơn là bí quyết

Warren Buffett và Alice Schroeder, tác giả cuốn sách The Snowball.

Thật khó có thể tin rằng có quá nhiều nhà đầu tư cá nhân tin tưởng phương pháp lựa chọn cổ phiếu của Warren Buffett. Tại sao vậy? Vì khi nhìn lại những ngày đầu trong sự nghiệp của Buffett, ông đã không đặt cược vào thị trường chứng khoán bằng tiền của mình trong mọi bước đi lớn nhất trong cuộc đời.

Bí quyết về sự giàu có của Warren Buffett là ông làm việc như một doanh nhân. Chắc chắn, ông đã sử dụng các nguyên tắc đầu tư giá trị để xác định các công ty sẽ được ông đầu tư. Nhưng sau đó ông đã làm giàu từ những công ty đó bằng cách lôi kéo các vụ mua bán kinh doanh và thực hiện các chiến lược quản lý đồng bộ.

Nếu Buffett sẵn sàng hơn một chút, ông sẽ đưa ra những lý do tại sao bạn nên ngừng cố gắng làm giàu bằng cách đầu tư tiền của mình như sau:

1. Bạn không có đủ vốn.

Khi Buffett ở độ tuổi hơn 20, ông đã thử đầu tư bằng tiền của mình và thấy thất vọng. Ông đã đầu tư tất cả số cổ phiếu đang nắm giữ theo triết lý đầu tư vào giá trị mua thấp bán cao của Benjamin Graham. Nhưng khi những cổ phiếu ít được chú ý bắt đầu nổi lên, Buffett khám phá ra rằng các cổ phiếu được định giá thấp có thể có nhiều hứa hẹn. Khi gặp khó khăn về tiền mặt ông đã liên tục đối mặt với sự chọn lựa đầy khó khăn: hoặc là bán đi một cổ phiếu trước khi mức giá lên cao nhất hoặc để cơ hội lớn trôi đi. Buffett nhận ra rằng ông sẽ chẳng đi đến đâu nếu làm theo cách này và ông phải miễn cưỡng huy động tiền từ những người khác thông qua các đối tác đầu tư để có nhiều vốn hơn. Theo một nghĩa nào đó, Buffett đã không thể bắt đầu làm giàu trước khi ngừng cách đầu tư mà hầu hết các nhà đầu tư hiện nay gọi là “đầu tư theo cách của Warren Buffett “!

2. Bạn đang mạo hiểm với đồng vốn nhỏ bé của mình.

Buffett là một người nhút nhát và ông không thích quá trình huy động vốn, đòi hỏi ông phải chìa tay xin tiền người khác. Nhưng ông cũng nhận thấy rằng tiền của những người khác có thể giúp ông chơi một trò chơi mang tên “ngửa thì tôi thắng, sấp thì thì tôi không thua”. Theo nguyên tắc của các đối tác đầu tư ban đầu của ông, Buffett sẽ được hưởng nhiều phần trăm lãi nếu chọn lựa tốt cổ phiếu và chỉ mất rất ít nếu những cổ phiếu ông mua bị mất giá. Khi mọi người hỏi Buffett về sự đầu tư tồi nhất của ông, ông luôn nói rằng đó là khoản đầu tư đầu tiên lúc ông mới 21 tuổi. Đó là vụ đầu tư kiểu “ngửa thì tôi thắng, sấp thì tôi thua” theo đó ông đã mất hết mọi thứ ở ngay sân ga. Kể từ đó Warren Buffett không dùng tiền riêng để đặt cược tất cả vào một vụ làm ăn nữa.

3. Bạn không cần tiền để làm ra tiền. Bạn cần con người.

Trong một số quan hệ đối tác đầu tư đầu tiên của mình, Buffett không chỉ có những sự đặt cược khôn ngoan vào những cổ phiếu có được định giá thấp và sau đó chờ đợi đến khi chúng tăng giá. Thay vào đó, ông lôi kéo những người thuộc ban giám đốc thường được hưởng lợi từ mối quan hệ đối tác của ông để nắm giữ các cổ phiếu riêng lẻ. Buffett lập ra các liên minh các nhà đầu tư lớn khác chịu sự dẫn dắt của ông khi ông yêu cầu ban quản lý tiến hành các bước nhằm tăng giá cổ phiếu. Đôi lúc ban quản lý sẽ mua quyền sở hữu các liên minh của Buffett, qua đó giúp Bufett và các đối tác trở nên giàu có nhưng lại khiến các nhà đầu tư vào giá trị đơn lẻ rơi vào tình trạng ản đạm. Buffett dựa trên bí quyết của mình để xác định các cơ hội nhưng chính bí quyết chọn người đã giúp ông trở nên giàu có.

Tất cả những chi tiết này đều có thể thấy rõ trong hai cuốn tiểu sử của Buffett: The Snowballcủa Alice Schroeder, và Buffett của Roger Lowenstein. Vậy tại sao nhiều nhà đầu tư cá nhân vẫn đi theo thứ hoang đường mang tên cách làm của Warren Buffett như vậy?

Nghiên cứu khảo sát mà tôi thực hiện để viết cuốn sách mới Business Brilliant có thể đưa ra một dẫn chứng. Khoảng 90% những người tham gia khảo sát tin tưởng một cách đơn giản rằng cần phải mạo hiểm với số vốn của mình thì mới thành công trong khi đó chưa tới 20% số còn lại tin rằng cần thiết phải có ai đó cùng tham gia đầu tư với bạn. Còn những người hiểu biết hơn và vừa mới thành công vượt trội lại tin vào điều ngược lại. Trong nhóm này, chỉ có 40% tin rằng bạn chỉ nên đầu tư bằng vốn của mình để đạt được thành công về mặt tài chính. Và chỉ có 6/10 người cho rằng có thêm ai đó cùng đầu tư với bạn là rất quan trọng.

Những doanh nhân thành công đã quen thuộc hơn với Warren Buffett thực vì hầu hết trong số họ đã thành công theo cách làm thực tế của Warren Buffett vốn thiên về yếu tố con người hơn là bí quyết.

Theo hoclamgiau.vn

Avatar
Nghĩa Nguyễn

Comments are closed.