Tốc độ và Thành công

Tốc độ và Thành công

Nếu bạn đi trên một con đường từ điểm A tới điểm B thì thời gian tới đích nhanh hay chậm phụ thuộc vào tốc độ đi của bạn.
 
Trong cuộc sống, hầu hết thành công của mỗi người đều được đo bằng thời gian. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường từ cấp 1 đến hết đại học thì thành công của bạn được đánh dấu trong thi cử. Và thời gian 45 phút, 90 phút hay 180 phút đều là cái mốc thời gian mà bạn cần phải hoàn thành một cách xuất sắc.

Trong các cuộc ganh đua, thi thố khác cũng vậy, thời gian vẫn là thước đo cho sự thành công. Như vậy, yếu tố cốt lõi trong quá trình thành công của mỗi con người chính là Tốc Độ.

Tốc độ ở đây cần được hiểu như sự hoạt động cả về thể chất lẫn tư duy của con người.Nghĩa là cùng một công việc, cùng một vấn đề nhưng tốc độ tư duy và tốc độ làm việc khác nhau thì thời gian hoàn thành sẽ khác nhau.

Chúng ta thường thấy có những người thành công khi tuổi đời còn rất trẻ hay khi trung tuổi mới trở lên thành đạt. Sự thành công nhanh hay chậm đó chính là do tốc độ tư duy và tốc độ làm việc của mỗi người. Để thành công nhanh hơn chúng ta cần phải điều chỉnh tốc độ đó trong con người mình.
Tôi liệt kê một số Tốc Độ quan trọng có ảnh hưởng lớn nhất trong cuộc đời mỗi con người:
– Tốc độ đọc: Kiến thức con người thông qua nhìn và đọc, bởi vậy nhìn và đọc càng nhanh thì lượng kiến thức càng nhiều và thời gian “nạp nhiện liệu” được rút ngắn.
Trước đây, khi còn nhỏ chúng ta thường được dạy cách đọc từng chữ, từng từ kèm theo đọc nhẩm. Điều này làm chúng ta thường đọc chậm, nghĩa là trung bình phải mất 2-3 phút/ 1 trang sách.
Chúng ta có thể tăng tốc độ đọc đó lên gấp 5 lần. Bằng cách thay vì đọc từng từ chúng ta đọc theo cụm ( 3 từ, 5 từ, nửa dòng rồi 1 dòng ) rồi cứ thể tăng dần lên. Đặc biệt là không được đọc nhẩm và đọc thầm. Mà chỉ dùng mắt quét, chụp lại. Ban đầu các bạn thấy khó nhớ nhưng đừng lo, rồi sẽ quen. Và tới lúc các bạn không cần phải lia mắt theo chiều ngang mà chỉ cần theo chiều dọc của trang sách thì bạn chỉ mất 15 giây-30 giây / 1 trang. Khi đó một cuốn sách 100 trang bạn chỉ đọc mất có 1 tiếng.


Hình ảnh ví dụ: tăng tốc độ đọc bằng cách quét theo cụm từ
.

– Tốc độ xử lý thông tin: Khi bạn đã có thông tin thì quá trình xử lý được tiến hành. Tốc độ xử lý thông tin giúp bạn nhanh chóng xác định được những bước cần phải làm và tốc độ xử lý càng nhanh thì khối lượng thông tin được xử lý càng nhiều.

– Tốc độ làm: khi bạn đã xử lý thông tin và tìm ra được các giải pháp và bước đi thì đến bước thực hiện. Năng suất lao động là yếu tốc cực kỳ quan trọng trong thành công. Để có được năng suất cao trong cùng một khoảng thời gian thì sẽ phải tăng tốc độ làm việc. Tốc độ làm việc phản ánh khả năng và tính hiệu quả của mỗi con người. Có người làm nhanh gấp 2, gấp 5 thậm chí gấp 10 lần người khác và như vậy thành quả của họ cũng sẽ tăng lên và thành công cũng sẽ nhanh hơn.

– Tốc độ tư duy: tốc độ tư duy là đỉnh cao nhất của con người. Nghĩa là trong cùng một vấn đề tốc độ tư duy sẽ đưa ra được nhiều giải pháp khác nhau và sẽ lựa chọn một giải pháp tối ưu trong khoảng thời gian ngắn nhất. Những người có tốc độ tư duy cao thường có những sáng tạo và phát minh lớn đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng và xã hội.

Để rút ngắn thời gian đi tới thành công chúng ta cần quan tâm tới tốc độ của những yếu tố trên. Cần rèn luyện hàng ngày và hãy bắt đầu ngay từ bây giờ với Tốc độ đọc
…………………………….

Theo kienthuckinhte.com

Avatar
Ngọc Thạch Nguyễn

Comments are closed.