Thất bại là mẹ thành công: bài học từ CEO của Profit.ly

Thất bại là mẹ thành công: bài học từ CEO của Profit.ly

Timothy Sykes, CEO và là nhà đồng sáng lập nên Profit.ly chia sẻ những lời khuyên quý giá đã giúp anh học cách đánh giá thất bại (và giữ thái độ khiêm tốn).
                            Timothy Sykes, CEO kiêm người đồng sáng lập nên Profit.ly.

Bạn có thể thấy không có nhiều doanh nghiệp mới trong lĩnh vực kinh doanh chứng khoán, có lẽ là vì các doanh nhân có quá ít thời gian và năng lượng còn lại sau công việc hằng ngày. Kết quả là công ty của tôi vấp phải sự thiếu hụt nghiêm trọng những sáng kiến đổi mới bất chấp sự phát triển nhanh chóng của Internet và truyền thông xã hội-những công cụ lẽ ra là giúp cách mạng hóa công việc kinh doanh. Với cuộc kinh doanh mạo hiểm của mình, tôi đã nhân 12.415 đô la tiền quà tặng từ sự kiện Bar Mitzvah lên thành 2 triệu đô, rồi sau đó lại mất đến một phần ba giá trị tài sản thực của tôi khi đang điều hành một quỹ mạo hiểm và giành được một vai diễn trong chương trình truyền hình đình đám Wall Street Warriors—Tôi đã lập ra nhiều công ty với mục đích giúp đỡ đào tạo các doanh nhân sử dụng những kỹ thuật mới này.

Học tập rất quan trọng chí với thậm chí cả những người đầu cơ. Dưới đây là ba lời khuyên mà tôi nhận được trong suốt những năm qua.

1. Thất bại là điều kiện tiên quyết trong đầu tư

“Khi đang tìm nơi cấp vốn cho quỹ đầu tư mạo hiểm của mình, tôi đã gặp một nhà đầu tư kỳ cựu và ông ấy  nói rằng Tim ạ, tôi rất quý cậu. Tôi thích chiến lược, sự quyết tâm của cậu nhưng tôi sẽ không đưa thêm tiền cho cậu nữa vì cậu chưa từng vấp ngã”. Tôi đã rời cuộc gặp gỡ đó với suy nghĩ người đàn ông này quả là điên rồ. Tôi đã có một số thành công ban đầu, nhưng ba năm sau, khi đã cố đầu tư thay vì kinh doanh và mất đến một phần ba số vốn và mất hoàn toàn tín nhiệm thì tôi mới nhận ra rằng người đàn ông khùng kia đã đúng. Thành công khi còn quá trẻ đã làm tôi quá tự mãn. Giờ đây khi đã nếm trải những mất mát về tài chính và chuyên môn, chắc chắn tôi sẽ là một người kinh doanh, một doanh nhân, một thầy giáo và một con người tốt hơn. Và tôi sẽ không đầu tư hay tuyển dụng những người chưa từng thất bại trong quá khứ bởi vì quá trình học tập của họ chưa hoàn tất.

2. Thời gian là tiền bạc.

Là một người hay nói chuyện một cách cởi mở về việc chi tiêu hàng ngày của mình, tôi luôn trong tình trạng ngập lụt trong đống email nêu các câu hỏi và hẹn gặp- nhiều đến nỗi tôi đã quyết định biến những lời thỉnh cầu tư vấn đó thành công việc kinh doanh, có nghĩa là tôi sẽ tính tiền tư vấn. Nếu bạn phải mất đến hàng năm hoặc hàng thập kỷ để trở thành một chuyên gia đích thực trong lĩnh vực của mình, đừng ngại tính tiền cho thời gian mà bạn phải bỏ ra vì bạn đã phải vất vả mới có được những kiến thức đó. Và nếu bạn ra đúng giá, khách hàng của bạn sẽ được lợi rất nhiều. Tôi thấy quá nhiều người lãng phí quá nhiều thời gian tư vấn miễn phí cho bất cứ ai cần vì họ thích nổi tiếng, được nhiều người yêu mến. Bạn có thể cho tôi là người ích kỷ nhưng tôi thích sử dụng thời gian của mình một cách hiệu quả và cẩn thận.

3. Hãy khiêm tốn nếu không thị trường sẽ thu hẹp đối với bạn và giá cả sẽ còn đắt đỏ hơn rất nhiều.

Đây là bài học cổ điển về thị trường chứng khoán, nhưng nó có thể áp dụng được đối với việc kinh doanh nói chung. Tôi đã có quá nhiều bài học từ thái độ quá tự tin của mình, tôi chỉ nhận ra điều đó khi đã phải trả những cái giá quá đắt. Khi kiếm được nhiều triệu đô lúc vẫn còn ở trường đại học, tôi đã nghĩ mình có thể nhanh chóng kiếm thêm nhiều triệu đô nữa. Tôi đã sai! Phải đến khi mất 500.000 đô la tôi mới hiểu ra rằng tôi làm một người kinh doanh cổ phiếu thì tốt hơn là một nhà đầu tư. Khi tính giá cao đối với việc tư vấn và thời gian tư vấn, thì tôi cũng phải đảm bảo khách hàng cũng được nhiều hơn số tiền họ bỏ ra, nếu không họ sẽ bất bình với tôi và khoản lợi nhuận mà tôi thu được. Hãy luôn nhớ rằng khách hàng là nhân tố quyết định của doanh nghiệp bạn và nếu không có sự ủng hộ của họ thì bạn chẳng có gì cả.

Theo hoclamgiau

Avatar
Nghĩa Nguyễn

Comments are closed.