Linh hoạt nơi làm việc

Linh hoạt nơi làm việc

Tranh cãi về việc nên linh hoạt hay siết chặt nơi làm việc lại một lần nữa bùng phát trong giới lãnh đạo doanh nghiệp của các công ty toàn cầu, sau khi nhà khổng lồ internet Yahoo có một chuyển động khiến nhiều người ngạc nhiên: bãi bỏ chính sách làm việc từ xa và lệnh cho tất cả công nhân viên phải đến làm ở văn phòng.

Kể từ khi Marissa Mayer lên làm người cầm lái cho Yahoo, bà đã cố lôi người khổng lồ internet này khỏi giường bệnh và tạo ra bầu không khí năng động trở lại. Bà khởi đầu với các bữa ăn và điện thoại thông minh miễn phí cho tất cả nhân viên, những sách lược “củ cà rốt” bà học được từ Google – nơi bà làm việc trước đây.

Nay, bà tiếp tục triển khai một sách lược khác của Google: lôi nhân viên đến văn phòng. Một biên bản từ bộ phận nhân sự của công ty giải thích rằng tương tác mặt đối mặt giữa các nhân viên sẽ nuôi dưỡng văn hóa hợp tác tốt hơn.

Ở Hoa Kỳ, những công ty như Aetna, Booz Allen Hamilton và Zappos.com đều triển khai chính sách linh hoạt nơi làm việc để thu hút và giữ chân nhân tài. Các nhà phân tích cho biết nhân viên thời nay thích được làm việc từ xa hơn, và xu hướng làm việc phổ biến nhất hiện nay là hướng tới sự linh hoạt nơi làm việc.

Vì vậy, thay đổi chính sách của Yahoo ngay lập tức bị một cơn bão chỉ trích từ những người ủng hộ linh hoạt nơi làm việc, đặc biệt những người có con nhỏ hay phải chăm sóc cha mẹ già. Trước đó, họ hy vọng bà Mayer, người đang mang thai đứa con đầu lòng ở tuổi 37, sẽ mang đến một môi trường làm việc thân thiện hơn cho các bậc cha mẹ.

Các công ty công nghệ cần môi trường làm việc tương tác mặt đối mặt để gia tăng sáng tạo và tính hợp tác.

Theo Cục Thống kê Lao động của Hoa Kỳ (BLS), khoảng 24% lực lượng lao động ở nước này làm việc tại nhà ít nhất vài ngày mỗi tuần. 63% nhà tuyển dụng nói năm ngoái họ cho phép nhân viên làm việc từ xa, tăng từ 34% vào năm 2005, theo khảo sát của Viện Gia đình và Công việc (FWI).

Trong cuộc khủng hoảng vừa qua, lực lượng lao động làm việc từ xa tăng 12%, theo Ellen Galinsky, Chủ tịch và đồng sáng lập FWI. Bà lý giải các công ty muốn giảm chi phí mặt bằng, thời gian đi lại và khí thải nhà kính. Những công nghệ được phát triển ở Thung lũng Silicon, từ video chat đến nhắn tin tức thời, đã giúp người lao động toàn cầu có thể làm việc mà không cần đến văn phòng.

Tại Công ty Aetna, 47% công nhân viên làm việc từ xa, tăng từ 9% năm 2005. Công ty cung cấp mạng lưới internet và điện thoại cho công nhân viên để đảm bảo kết nối từ xa. Aetna đã tiết kiệm được 78 triệu USD nhờ giảm chi phí thuê mặt bằng, theo người phát ngôn Susan Millerick của công ty. Tại Booz Allen, công nhân viên có thể làm việc từ nhà hoặc từ một văn phòng ở chi nhánh bất kỳ.

Theo Christopher Carlson, một lãnh đạo nhân sự cấp cao của công ty, chính sách này có vai trò chủ chốt trong việc giữ chân công nhân viên. Bản thân ông cũng làm việc từ nhà mình ở Florida. Dù vậy, theo John Challenger – CEO của Công ty Tư vấn Challenger Gray & Christmas, nhiều công ty ngại để nhân viên làm việc ở nhà vì sợ mất kiểm soát đối với họ.

Các nghiên cứu cho thấy những nhân viên làm việc tại nhà có năng suất cao hơn nhiều so với làm việc tại văn phòng, nhưng lại ít tính sáng tạo và hợp tác hơn, theo GS. John Sullivan của Đại học San Francisco. “Nếu bạn muốn sáng tạo, bạn cần tương tác” – ông nói.

“Nhưng nếu muốn tăng năng suất, bạn nên để nhân viên làm việc tại nhà”. Google và Facebook đều cho nhân viên làm việc từ xa tùy theo từng trường hợp cụ thể. Nhưng cả 2 công ty đều nhấn mạnh sự hợp tác của nhân viên. Các nhà phân tích tin rằng chính sách phù hợp nhất là tùy theo vị trí của công nhân viên có thể cho họ làm việc linh động hay không.

Theo SGĐT

Avatar
Nghĩa Nguyễn

Comments are closed.