Làm chủ theo cách của riêng mình

Làm chủ theo cách của riêng mình

Làm chủ một doanh nghiệp ăn nên làm ra và sở hữu một thương hiệu kem nổi tiếng là quá trình tích lũy những bí quyết kinh doanh quý báu của anh Hoàng Văn Nhật – Giám đốc Công ty Cổ Phần Tràng Tiền – Tràng Tiền 35. Với anh, để thành công thì “Đừng sợ cửa hàng nhỏ mà nên sợ không có khách, đừng lo không có tiền mà nên lo sản phẩm của mình không ngo
Anh Hoàng Văn Nhật – Giám đốc Công ty Cổ phần Tràng Tiền – Tràng Tiền 35
Quan trọng nhất là kinh nghiệm thực tế

Anh Hoàng Văn Nhật sinh trưởng trong một gia đình kinh doanh, buôn bán tại một tỉnh thuộc vùng miền núi phía Bắc. Do đó, anh được thừa kế gen kinh doanh của bố mẹ từ nhỏ. Hồi bé, anh đã biết phụ mẹ bán hàng và theo bố đi buôn trâu bò, gà lợn. Học cấp 2, anh đã chủ động nhập kem từ cơ sở sản xuất về bán ở cửa hàng nhà mình, kiếm lãi.

Lớn lên, sau khi không thi đỗ Đại học, anh quyết định ra Hà Nội lập nghiệp mà không thi tiếp. Trải qua một vài công việc bấp bênh, lương thấp, anh chuyển sang làm trong ngành kem. Và cơ duyên đã khiến anh gắn bó với ngành này đến tận bây giờ.

Tiếp xúc với ngành kem, anh làm nhà phân phối cấp 2 của hãng kem Merino (Kinh Đô) 3 năm sau đó phân phối các loại kem khác và Kem Tràng tiền 2 năm nữa. Công việc làm phân phối giúp anh có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm khách hàng, tiếp thị sản phẩm. Thậm chí, việc đi lại nhiều trên đường cũng giúp anh học được cách tiếp cận khách hàng mà không nhất thiết phải học trong trường mới có. Đối với anh, bài học bằng kinh nghiệm thực tế còn quý hơn cả tiền bạc.

Trở thành ông chủ để phục vụ đúng nhu cầu khách hàng

Đầu năm 2008, sau khi đã tích lũy cho mình một kho kinh nghiệm thị trường, anh thành lập công ty Hoàng Việt Long chuyên phân phối kem. Khởi nghiệp, công việc lại cho anh tiếp cận với rất nhiều khách hàng, anh nhận biết được nhu cầu của họ và mong muốn đáp ứng, phục vụ tốt nhất những nhu cầu đó. Tuy nhiên, vai trò của nhà phân phối khiến anh bị lệ thuộc không thể quyết định được tất cả những gì mình mong muốn đến khách hàng. Vì thế, anh quyết tâm làm một cái gì đó thực sự là của riêng mình.

Sau nửa năm, anh đã chính thức chuyển đổi vai trò từ phân phối sang làm sản xuất kem. Công ty CP Kem Tràng Tiền 35 ra đời do anh làm chủ và khởi nghiệp kinh doanh trên cơ sở nắm bắt nhu cầu thị trường là rất nhiều người có nhu cầu ăn kem của các hãng kem nổi tiếng mà không phải lên phố mua như kem Tràng Tiền. Anh quyết định sản xuất kem mang tên gọi Kem 35 Tràng Tiền để đáp ứng nhu cầu ăn kem của nhiều người tiêu dùng. Tuy nhiên cách tốt nhất để sản phẩm có chố đứng trên thị trường, anh xác định lấy chất lượng sản phẩm là hàng đầu, kem sản xuất ra phải ngon, phải có hương vị đặc trưng.

Xác định mục tiêu, anh bắt tay vào mở xưởng sản xuất. Về công thức làm kem – yếu tố quan trọng nhất, anh mời một người giàu kinh nghiệm trong nghề về hợp tác để chế biến ra công thức ngon, hương vị riêng. Về nguyên liệu, anh xác định rõ: Công thức chuẩn nhưng nguyên liệu không tốt cũng không thể cho ra sản phẩm ngon. Vì thế, anh tiến hành nhập nguyên liệu sữa từ New Zealand, loại có giá cao nhất, nguyên liệu trong nước như đậu xanh, dừa, đường, cốm, anh cũng chọn loại tốt nhất của nơi uy tín để mua.

Kinh doanh kem, hơn ai hết anh hiểu rằng: “ngành kinh doanh thực phẩm trong đó có kem thì lấy khách rất nhanh và mất khách cũng rất nhanh” nên yếu tố chất lượng phải được đảm bảo chuẩn ngay từ đầu. Vì khách hàng nếu ăn ngon thì lần sau họ sẽ mua tiếp, còn không ngon thì sẽ không bao giờ mua lại nên nếu không chuẩn thì sẽ không được bền vững”Nhờ cách kinh doanh đáp ứng đúng nhu cầu, khẩu vị của người tiêu dùng, mà sau hơn 4 năm sản xuất và phát triển doanh nghiệp, thương hiệu kem 35 Tràng Tiền của anh đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Hiện nay sản phẩm của anh gồm 8 loại kem đã có mặt ở hầu khắp các siêu thị, đại lý, cửa hàng trên địa bàn Hà Nội.
Photo0081 (1) Kem cốm đậu xanh (VIP) là một trong 8 loại kem do công ty của anh Nhật sản xuất
Những bài học thành công

Kinh doanh thành công ngay từ khi khởi nghiệp, anh Nhật đã tích lũy cho mình nhiều bài học và kinh nghiệm quý giá mà các bạn trẻ có thể học hỏi trong sự nghiệp của mình.
Đối với chủ doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thì nên chú trọng vào các yếu tố: Bao bì, mẫu mã là cái thu hút khách hàng, sau đó chất lượng và khâu phục vụ là quan trọng để giữ khách hàng ăn tiếp lần sau. Nên chất lượng và hình thức là quan trọng nhất, còn giá cá là yếu tố tương xứng với chất lượng.

Hơn nữa, khi mới làm kinh doanh thì phải chấp nhận là không phải là có tiền ngay, nếu xác định lấy lợi nhuận là thua. Cái quan trọng là mở doanh nghiệp, sản xuất ra sản phẩm được người tiêu dung đón nhận mới là thắng.

Bằng những kinh nghiệm thực tế trong quá trình kinh doanh, khi tôi hỏi về lời khuyên anh muốn dành cho các bạn trẻ, anh chia sẻ: “Đối với các bạn sinh viên mới ra trường không nên tự cao mà nên học những người đi trước vì kinh nghiệm thực tế bên ngoài là quan trọng. Nếu bạn nào có điều kiện mở 1 công ty riêng thuộc bất kể lĩnh vực nào thì cần chú trọng vào chất lượng, phục vụ khách hàng và phải nắm được khách hàng của mình là ai. Vì nếu xác định đối tượng khách hàng sai thì sẽ phục vụ sai và thất bại đến là tất yếu. Còn nếu đi làm thuê thì đừng nghĩ đến lương cao mà hãy coi đó là nơi mình học hỏi, tích lũy tinh nghiệm và phấn đấu để công ty phát triển thì chủ doanh nghiệp cũng không để cho bạn thiệt”.

Với tôi sau cuộc gặp với anh Nhật – Ông chủ của thương hiệu Kem 35 Tràng Tiền, điều tôi tâm đắc rút ra là: Làm kinh doanh, làm giàu không phải quá khó, điều quan trọng đáp ứng đúng nhu cầu của người tiêu dùng thì thành công sẽ đến sớm. Bởi lẽ như anh Nhật bộc bạch: “Bạn đừng sợ cửa hàng nhỏ mà nên sợ không có khách, bạn đừng lo không có tiền mà nên lo sản phẩm của mình không ngon”.

Theo Kienthuckinhte.com

Avatar
Ngọc Thạch Nguyễn

Comments are closed.