“ Khủng hoảng sáng tạo” đối với sự đổi mới

“ Khủng hoảng sáng tạo” đối với sự đổi mới

Sáng tạo là trung tâm của tinh thần kinh doanh và đổi mới. Nhưng báo cáo gần đây cho rằng sự sáng tạo đang bị suy giảm trong giới trẻ, liệu rằng điều này có ảnh hưởng đến cộng đồng kinh doanh?
creative
Một bài báo Newsweek gần đây có tựa đề “ Khủng hoảng sáng tạo” báo cáo rằng sự sáng tạo ở trẻ em – được đo bằng một bài kiểm tra 90 phút – đã giảm kể từ năm 1980. “Đây là mối đe dọa tiềm tàng cho chúng ta”,  báo cáo viết . Sự cần thiết của sự khéo léo của con người là không thể tranh cãi. Một cuộc thăm dò gần đây của IBM của 1.500 giám đốc điều hành đã  xác định sáng tạo là năng lực lãnh đạo số 1 trong kinh doanh ở tương lai.

Tin tức đáng lo ngại này có thể dẫn đến những mối quan tâm về tác động suy giảm tính sáng tạo trong  kinh doanh và khởi nghiệp. Nhưng theo một khảo sát của các cơ quan chuyên môn cho thấy có rất ít hậu quả liên quan đến xu hướng này,đồng thời cho rằng sáng tạo không phải là nhân tố duy nhất ảnh ảnh hưởng đến sự đổi mới.

Phương trình sáng tạo

“Liệu sáng tạo là một phần của phương trình?  Đúng thế,” Charles Hofer, một giáo sư tại  Đại học Kinh doanh  Kennesaw  cho biết. “Nhưng tôi không nghĩ rằng nó  đặc biệt quan trọng đối với doanh nghiệp.”

“Có không ít các ý tưởng sáng tạo trong một ngày nhất định”, ông Gregg Fairbrothers, giám đốc sáng lập mạng Entrepreneurial, Đại học Dartmouth cho biết. “Nhưng việc làm tất cả các công việc khó khăn để thực hiện ý tưởng đó mới thực sự quan trọng.”

images (5)

Học tập sáng tạo thông qua kinh nghiệm

Sự sáng tạo cũng không nên phủ nhận lên giá trị của kinh nghiệm trong việc xác định và thực hiện thông qua một ý tưởng cho một doanh nghiệp làm việc thực tế.  Hofer cho biết thêm, kinh nghiệm có thể có nhiều hình thức.
“Bạn có thể tận dụng nhiều năm kinh nghiệm làm việc của mình trong phát triển kinh doanh”, ông nói. “Kinh nghiệm cũng có thể hiểu đơn giản là một đứa trẻ với 10 năm tiếp xúc  với một máy tính hoặc Internet.”

Những người khác lưu ý rằng bản chất của doanh nghiệp là một nhiệm vụ cấp độ khác nhau của sự sáng tạo và tháo vát không được chia sẻ bởi các doanh nghiệp lớn. Như Angelo Mastrangelo,Giáo sư  tại Đại học Binghamton đã chỉ ra : các công ty lớn không nhất thiết phải có  quá nhiều sự sáng tạo để phát triển.

“Các công ty nhỏ luôn cần các nhà sáng tạo”, ông nói. “Nhưng đối với các công ty lớn, đâu là động lực để thay đổi? Họ không có giới hạn trong cuộc chơi.” Nói cách khác, nhà doanh nghiệp do bản chất của nó đòi hỏi tư duy sáng tạo cho sự phát triển. Nhưng liệu rằng việc sáng tạo đó có thể được học thông qua kinh nghiệm?

David Greenberg, người sáng lập ra Parliament Tutors- Công ty tư vấn có trụ sở tại New York  nghĩ như vậy. Ông lưu ý rằng một nền kinh tế đầy thách thức cần  khuyến khích suy nghĩ mới mẻ của rất  nhiều người có thể chưa bao giờ nghĩ mình là đặc biệt sáng tạo.

” Khi tôi tốt nghiệp đại học vào năm 2009 với bằng thạc sĩ kinh tế của Đại học New York, giống như nhiều đồng nghiệp của tôi, tôi đã không thể đảm bảo một công việc” ,Greenberg nói. “Khi các công ty ngừng tuyển dụng, nhiều nhân viên tiềm năng của họ – trong đó có tôi – đã buộc phải xem xét lựa chọn thay thế sự bất lợi, điều này tạo ra tính linh hoạt,và  tính linh hoạt nuôi dưỡng sự sáng tạo.”

“Chúng ta có thể  học rất nhiều về sáng tạo – chủ yếu thông qua học tập kinh nghiệm,” Fairbrothers cho biết. “Nhưng điều quan trọng là không nên đánh giá quá cao giá trị của sự sáng tạo so với kinh nghiệm trong kinh doanh.

Dịch từ www.entrepreneur.com

Avatar
admin

Comments are closed.