Giải pháp tích hợp thông tin cho ngành Tài chính

Giải pháp tích hợp thông tin cho ngành Tài chính

Ngành Tài chính với hệ thống tích hợp đa dạng nhiều ứng dụng, nền tảng phát triển, cũng như cơ sở dữ liệu… đang đòi hỏi cần kiến trúc lại toàn bộ hệ thống công nghệ thông tin và chuẩn hóa quy trình tích hợp trao đổi thông tin.
e_finance_internet_global_powerpoint_templates_and_powerpoint_backgrounds_0611_title
Ông Lưu Nguyên Trí, Trưởng phòng Quản lý Công nghệ thông tin, Cục Tin học và Thống kê tài chính cho biết: Bộ Tài chính đang có dự án kiến trúc lại tổng thể nền tảng lớp giữa để trao đổi thông tin ngành Tài chính theo mô hình hợp nhất. Hiện dự án đang được triển khai đến bước tư vấn lập dự án với phạm vi trước mắt tập trung tích hợp khối cơ quan hành chính, qua đánh giá hiệu quả rồi mới triển khai rộng ra toàn ngành. Trong giai đoạn này, Bộ sẽ mời các công ty như Microsolf, Oracle… trình bày giải pháp và đưa ra khảo sát tư vấn, dự kiến trong tháng 4 sẽ đưa ra thiết kế sơ bộ.
“Hiện Bộ Tài chính đang quy hoạch, phát triển hàng loạt các ứng dụng như: Cổng Thông tin điện tử, đầu tư phần mềm, máy chủ theo hướng ảo hóa… Các hãng công nghệ sẽ giúp Bộ nhìn nhận giải pháp và có định hướng tốt hơn cho công tác chuẩn hóa quy trình trao đổi thông tin sắp tới”, ông Võ Anh Trung, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính, Bộ Tài chính cho biết thêm.
Với nhu cầu này, gói giải pháp Biz Talk Server 2013 của Microsolf được đưa ra giới thiệu sẽ giúp dễ dàng tích hợp dịch vụ, giảm chi phí khi chuyển đổi. Thực tế, theo bà Hoàng Song Nga, phụ trách sản phẩm Server&Tool của Microsolf, khi hệ thống có nhiều ứng dụng cùng chạy và việc một ứng dụng có nhu cầu trao đổi thông tin với nhiều ứng dụng khác nhau sẽ khiến hệ thống phình ra và đan xen như “mạng nhện”. Điều này đòi hỏi các ứng dụng khác sẽ phải thiết kế lại khi 1 ứng dụng có nhu cầu thay đổi. Hiện thông tin tại Bộ Tài chính đang được tích hợp dưới hình thức các ứng dụng kết nối trực tiếp với nhau, chủ yếu dùng Oracle BD dẫn đến việc phụ thuộc vào công cụ tích hợp, khả năng thay đổi và độc lập giữa các ứng dụng ít.
Hiện các sản phẩm của Microsolf đang hướng tới sử dụng các bộ tích hợp để kết nối và cập nhật liên tục để tương thích hoàn hảo với các nền tảng dữ liệu của IBM, Oracle… Cụ thể, Biz Talk Server sẽ như một “trung gian” để truyền và nhận dữ liệu từ Bộ Tài chính đến các đơn vị hệ thống, tích hợp và biến các định dạng sang dạng XML Message – hoàn toàn thân thiện với giao diện người dùng. Từ đó, các dữ liệu sẽ được xử lý qua Orchestration và xác định để gửi thông tin đến cho từng đối tượng phù hợp.
Nhờ đó, các ứng dụng và công cụ của ngành Tài chính sẽ không còn phụ thuộc vào nhau. Ứng dụng của Oracle Database hay IBM MQ có thể dùng Biz Talk để giao tiếp bằng cách dùng bộ tích hợp để lấy ứng dụng từ bên ngoài, hoặc đưa ứng dụng bên trong nội bộ ngành Tài chính ra ngoài ngành. Sau này, các dữ liệu này có thể được đưa lên đám mây của Biz Talk hoặc đặt tại đám mây riêng với độ bảo mật cao. Ngành Tài chính có thể di chuyển các ứng dụng với lượng truy cập lớn từ đám mây riêng lên đám mây chung, từ đó, tất cả người dân và doanh nghiệp đều có thể truy cập vào các ứng dụng của ngành Tài chính từ các thiết bị thông minh…
(T.Hương)
Theo: eFinance Online

Avatar
Ngọc Thạch Nguyễn

Comments are closed.