6 dự báo cho cộng tác dựa trên nền điện toán đám mây năm 2013

6 dự báo cho cộng tác dựa trên nền điện toán đám mây năm 2013

(eFinance Online) – Theo ông Eric Schoch, Giám đốc cấp cao của Nhóm Cộng tác và Truyền thông Cisco Systems, khi bước vào năm 2013 và có cái nhìn cận cảnh vào tương lai, chúng ta thấy được sự thay đổi xung quanh chủ đề về cộng tác dựa trên nền điện toán đám mây. Ông đã chia sẻ 6 dự báo về những cách thức làm việc cộng tác dựa trên nền điện toán đám mây.

Yếu tố mềm dẻo và linh hoạt sẽ là những tiêu chí hàng đầu
Khi càng nhiều công ty nhận ra những rắc rối gia tăng trong việc thu thập dữ liệu lớn và ngày càng có nhiều nhân viên phải làm việc ngoài văn phòng, việc áp dụng công nghệ đám mây cũng sẽ tăng theo cấp số nhân. Thống kê của Gartner cho thấy 71% các doanh nghiệp đã sử dụng Dịch vụ phần mềm (SaaS) trong ba năm vừa qua, với ¾ trong số đó có kế hoạch về việc tăng ngân sách cho SaaS. Tuy nhiên, lý do khiến các công ty tăng cường đầu tư vào SaaS có thể sẽ thay đổi. Một điều tra của Forrester chỉ ra rằng, những công ty áp dụng SaaS với mục đích giảm chi phí đang ngày càng ít đi, trong khi đó số lượng các doanh nghiệp chú trọng đến “sự linh hoạt trong kinh doanh” khi họ triển khai các giải pháp SaaS đang ngày một tăng lên.
Để có thể cạnh tranh hiệu quả trong tương lai, các doanh nghiệp cần phải tạo ra một môi trường mà nhân viên được kết nối theo những phương thức chưa từng xảy ra trước đó – kết nối nhân viên với khách hàng, đối tác và nhà phân phối theo thời gian thực, mọi lúc, mọi nơi và  cung cấp cả thông tin bối cảnh cho các kết nối cộng tác này. Điều này chỉ có thể đạt được thông qua việc sử dụng ngày càng nhiều các công nghệ cộng tác, và chia sẻ những dữ liệu phù hợp nhất trên các phương tiện truyền thoại, video và các đoạn chat truyền thống. Điện toán đám mây giúp tăng tốc độ triển khai của công nghệ này một cách nhất quán trong toàn bộ doanh nghiệp và các đối tác kinh doanh của họ, nhờ đó họ có thể cải thiện hiệu quả của quá trình ra quyết định và chất lượng trải nghiệm của khách hàng. Bởi vì điện toán đám mây và các yếu tố kinh tế vĩ mô làm tăng tốc độ kinh doanh và hợp tác, các doanh nghiệp sẽ tìm đến điện toán đám mây như một giải pháp để triển khai các bộ công cụ hợp tác tích hợp đang ngày càng phát triển và đạt được lợi thế cạnh tranh.
Những mô hình lai sẽ tăng lên nhanh chóng
Dần dần, các doanh nghiệp sẽ tìm đến một thế giới với nhiều đám mây nơi một số dịch vụ được lưu trữ trên các đám mây riêng cho những lý do như phù hợp với chính sách, quy định hoặc bảng cân đối tài chính, trong khi các dịch vụ khác lại được lưu trữ bởi các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây công cộng. Các doanh nghiệp sẽ chuyển sang tìm một sự cân bằng hợp lý giữa hai hình thức trên với các mô hình đám mây lai. Hơn 50% các doanh nghiệp đã bắt đầu dịch chuyển tải công việc vào đám mây trong năm 2011 và tối thiểu 12% tổng tải công việc của doanh nghiệp sẽ được vận hành trên các đám mây (các đám mây công cộng, đám mây riêng, đám mây lai và đám mây cộng đồng) trên toàn cầu vào năm 2013.
Áp dụng hội thảo qua video tới bất kỳ đâu trên diện rộng
Từ trước tới nay, ba yếu tố chính gây cản trở cho sự áp dụng công nghệ video trên diện rộng là các chi phí cơ sở hạ tầng và thiết bị đầu cuối cao, chất lượng trải nghiệm ổn định, và sự thiếu hụt tương tác giữa các hệ thống. Trong năm 2013, chúng ta sẽ thấy những tiến bộ trên cả ba thách thức này, đặc biệt là khả năng của phần mềm làm giảm đi đáng kể các chi phí về cơ sở hạ tầng và thiết bị đầu cuối.
Triển khai những tiến bộ của điện toán đám mây sẽ cho phép chúng ta thực hiện kết nối video tới bất kỳ đâu giữa các hệ thống di động, cá nhân và trong phòng trong khi phân bổ nguồn lực tối ưu dựa trên khả năng của thiết bị đầu cuối, dẫn đến chi phí giảm đi và chất lượng tăng lên đáng kể. Điều này sẽ cho phép các doanh nghiệp có quy mô khác nhau có thể tận dụng được sức mạnh của việc cộng tác qua video.
Điện thoại di động sẽ trở thành thiết bị đầy đủ tính năng cho hợp tác kinh doanh
LTE cung cấp đủ băng thông để truyền thoại, video và dữ liệu trên một mạng vô tuyến duy nhất. Với những sự triển khai đã tăng tốc trên toàn thế giới, các nhà cung cấp dịch vụ di động đang chuyển đổi từ chuyển mạch kênh thoại (GSM/CDMA) sang một kiến trúc dựa trên Giao thức Khởi tạo Phiên SIP (IMS) trên nền LTE, hỗ trợ các ứng dụng truyền thông đa phương tiện băng thông cao và thời gian thực.
Trong năm nay, công ty Metro-PCS và các công ty viễn thông Hàn Quốc đã ra mắt ứng dụng thoại trên nền LTE dựa trên kiến trúc IMS (VoLTE), và các nhà khai thác lớn mong đợi sẽ cho ra mắt các ứng dụng tương tự vào cuối năm 2013 hoặc 2014. Nhờ kiến trúc mới này, việc tích hợp một thiết bị di động thành một phần của mạng doanh nghiệp sẽ trở nên khả thi mà không cần cài đặt phần mềm. Các nhà cung cấp sẽ tạo ra một bộ các chức năng nền tảng thoại, video, hay thư tín chất lượng cao thông qua hệ thống mạng, đồng thời tạo ra những trải nghiệm phong phú và thống nhất với một phần mềm hay trình duyệt di động. Khi các doanh nghiệp càng yêu cầu cao về sự cộng tác qua video và các ứng dụng doanh nghiệp xã hội, những sự hỗ trợ từ các mạng lưới 4G LTE mới này sẽ tăng chất lượng của các phương thức liên lạc và cộng tác.
Cho phép con người thực hiện những điều phi thường
Những người lao động trí óc sử dụng phần mềm doanh nghiệp để gửi tin nhắn, gặp gỡ qua đàm thoại hoặc video, và chia sẻ nội dung với đồng nghiệp hay khách hàng cũng có thể sử dụng các mạng xã hội như Facebook và Twitter, những thứ chưa được tích hợp đầy đủ vào doanh nghiệp.
Hiện tại, một nhân viên có thể tham gia một cuộc họp video trực tuyến mà không nhận biết được tên của người tham gia còn lại. Ngày nay, với một số ứng dụng plug-in như vài ví dụ đầu tiên của xu hướng đang phát triển, khi di chuột đến tên của một người có thể làm hiển thị những email trao đổi gần đây với người đó, cung cấp một chút về bối cảnh dẫn tới cuộc họp này.
Hãy thử tưởng tượng về một giải pháp cho hội nghị cung cấp nhiều dữ liệu bối cảnh hơn. Khi bạn lướt đến tên của người tham dự khác, một tiểu sử trên trang LinkedIn sẽ hiện ra với đầy đủ ảnh, chức danh và mô tả công việc, và một danh sách đối tác mà họ kết nối. Thông tin lý lịch từ phần mềm xã hội về doanh nghiệp hay khách hàng ngay lập tức sẽ cho phép bạn chia sẻ những sở thích cá nhân và chuyên môn với đối tượng này. Những trải nghiệm này sẽ được hiện thực hóa bởi Internet kết nối mọi thứ, kết quả tạo ra một khối lượng dữ liệu lớn cung cấp cho chúng ta bối cảnh và thông tin trong mọi thứ chúng ta làm, kể cả ở nơi làm việc.
2013 sẽ là năm của các Giám đốc công nghệ thông tin
Trong năm 2012, chúng ta đã chứng kiến được vai trò và nhu cầu về công nghệ thông tin đã tăng lên theo cấp số nhân, và khi bước sang năm 2013 chúng ta nhận thấy xu hướng này ngày càng gia tăng. Sự tăng trưởng của điện toán đám mây và sự di chuyển từ máy tính để bàn sang không gian làm việc (đa thiết bị và đa nền tảng) sẽ bắt đầu trở thành trọng tâm của chiến lược kinh doanh và thành công trong điều hành. Những CIO thành công sẽ có cách đối phó với thách thức này bởi họ đã bớt lệ thuộc vào thời gian vận hành của hệ thống mạng và tăng sự chú ý đến ích lợi sẵn có của dịch vụ, ảnh hưởng họ tạo ra cho doanh nghiệp và cách họ có thể thúc đẩy các quy trình kinh doanh, sự đột phá và chuyển đổi kinh doanh hiệu quả.
Tầm ảnh hưởng và hình ảnh của các CIO sẽ thay đổi theo từng năm và chúng ta sẽ bắt đầu thấy các “ngôi sao” CIO nổi lên. Họ sẽ nổi lên như những ngôi sao ở Thung lũng Silicon trong thời gian gần đây. Những kỹ năng ngày càng phong phú của họ sẽ được đánh giá rất cao bởi những doanh nghiệp đang tìm kiếm sự đột phá, hấp dẫn thị trường và giá trị cổ phiếu. Đổi lại, họ sẽ có nhiều ảnh hưởng hơn, được ghi nhận nhiều hơn và có sức mạnh điều hành hơn.
(KD)
Theo eFinance Tài chính điện tử

Avatar
Ngọc Thạch Nguyễn

Comments are closed.