Chàng thanh niên và nhà triệu phú

Chàng thanh niên và nhà triệu phú

Có một chàng thanh niên rất ngưỡng mộ thành công của một nhà triệu phú, nên đã đến hỏi nhà triệu phú đó bí quyết đã giúp ông thành công đến vậy.


Sau khi nghe câu hỏi của chàng thanh niên, ông ta chẳng nói gì, mà đi thẳng vào bếp lấy một quả dưa hấu. Người thanh niên cảm thấy khó hiểu, không biết ông ta định làm gì, anh ta mở to mắt để nhìn thì thấy nhà triệu phú bổ quả dưa làm 3 phần không bằng nhau.

– “Nếu như mỗi miếng dưa hấu đại diện cho một lợi ích, cậu sẽ chọn như thế nào?”. Nhà triệu phú vừa nói vừa đưa những miếng dưa hấu ra trước mặt chàng trai.

– “Đương nhiên là tôi sẽ chọn miếng to nhất”. Chàng thanh niên trả lời không chút chần chừ.

Nhà triệu phú cười và nói rằng: “Được. Xin mời cậu ăn”.

Thế rồi, ông ta đưa cho chàng thanh niên miếng dưa to nhất, còn mình thì ăn miếng bé nhất. Khi chàng thanh niên đang tận hưởng hương vị từ miếng dưa to nhất, thì nhà triệu phú kia đã ăn xong, sau đó ông ta cầm miếng còn lại và ăn tiếp, ông ta còn cố ý lắc qua lắc lại miếng dưa hấu trước mặt chàng trai trước khi đưa vào miệng.

Thực ra miếng dưa hấu nhỏ nhất và miếng dưa hấu cuối cùng nếu hợp lại, nó sẽ nhiều hơn miếng dưa hấu to nhất mà chàng thanh niên đã ăn. Chàng thanh niên chợt hiểu ra ngụ ý mà nhà triệu phú muốn truyền đạt: Tuy lúc đầu ông ta ăn miếng nhỏ nhất, nhưng cuối cùng lượng dưa mà ông ta ăn lại nhiều hơn mình, mặc dù mình đã chọn miếng to nhất.

Nếu như mỗi miếng dưa đại diện cho một giá trị lợi ích nhất định, tổng số lợi ích nhà triệu phú đó có được sẽ nhiều hơn lợi ích của chàng thanh niên.

Thông qua việc ăn dưa, nhà triệu phú đã truyền đạt tư tưởng và kinh nghiệm thành công của mình. Cuối cùng ông ta nói với người thanh niên một cách rất chân thành: “Nếu muốn thành công, đầu tiên hãy học cách từ bỏ, chỉ khi chúng ta từ bỏ những lợi ích nhỏ trước mắt, mới có thể có được những lợi ích lâu dài và lớn hơn, đó chính là kinh nghiệm thành công của tôi”.

Theo kienthuckinhte.com

Avatar
Ngọc Thạch Nguyễn

Comments are closed.