“Chấm” kiểm toán do sức ép từ cổ đông

“Chấm” kiểm toán do sức ép từ cổ đông

Lựa chọn công ty kiểm toán luôn là một trong những nội dung quan trọng của các cuộc họp ĐHCĐ thường niên, nhưng lại ít được nhà đầu tư quan tâm.

images (1)

Trong khi đó, điều này có ý nghĩa rất lớn đến việc bảo vệ tài sản của cổ đông cũng như cảnh báo những nguy cơ rủi ro DN có thể đối diện.

Tại ĐHCĐ đầu năm nay của một doanh nghiệp có quy mô vốn hơn 500 tỷ đồng, khi cổ đông nước ngoài đề nghị Ban lãnh đạo xem xét lựa chọn công ty kiểm toán thuộc nhóm Big 4, vị chủ tịch HĐQT Công ty trả lời: “Big 4 hay không thì ở Việt Nam cũng vậy hết. Big 4 như KPMG kiểm toán cho Vinashin, các vị nhìn thấy kết quả đó”. Tại đại hội này, nhiều cổ đông ủng hộ chọn một doanh nghiệp kiểm toán nội, lý do, chất lượng dịch vụ khá ổn trong khi chi phí chỉ bằng một nửa so với Big 4.

Sau ĐHCĐ thường niên 2012, CTCP Tập đoàn Dabaco đã “chấm” KPMG trong khi năm 2010-2011, công ty này sử dụng dịch vụ của Công ty TNHH Dịch vụ kiểm toán và tư vấn UHY.  Trả lời câu hỏi của ĐTCK về lý do Dabaco  có quyết định này, ông Nguyễn Như So, Chủ tịch HĐQT Dabaco cho biết, đó là vì kỳ vọng vào việc KPMG sẽ đưa ra những tư vấn và đánh giá “sức khỏe” của DN ngoài việc đáp ứng yêu cầu kiểm toán thông thường, Tuy nhiên, những cổ đông nội theo sát Công ty lại cho rằng, muốn “bắt bệnh” DN không phải lý do chính, mà HĐQT chọn KPMG do sức ép từ cổ đông ngoại.

3 phiên liên tiếp kể từ ngày 10/9, cổ phiếu PVX của Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam giảm sàn, hiện xuống còn 5.100 đồng/CP. Nguyên nhân có nhiều, song theo giới đầu tư, họ giật mình trước các lưu ý của kiểm toán Deloitte đưa ra trong BCTC soát xét 6 tháng đầu năm. Theo đó, PVX đang phải chịu trách nhiệm thanh toán cho các khoản bảo lãnh vay hơn 500 tỷ đồng, các công ty con của PVX đã thực hiện phần việc phát sinh tại một số dự án với giá trị tương ứng khoảng 14 triệu USD và 735 tỷ đồng mà chưa được thống nhất hợp đồng… Sau soát xét, mức lỗ ròng 6 tháng đầu năm tăng thêm 214 tỷ đồng lên 468 tỷ đồng. Nhà đầu tư tá hỏa bởi vẫn do Deloitte kiểm toán, nhưng các năm 2010-2011, báo cáo tài chính của Tổng công ty lại khá sạch. Sự thay đổi quá lớn về sức khỏe tài chính của doanh nghiệp trong khoảng thời gian ngắn khiến công chúng khó hiểu, liệu có hay không tình trạng báo cáo tài chính không minh bạch, không mô tả rõ ràng hoạt động và tình hình tài chính của Tổng công ty cho các cổ đông và giới phân tích.

Nói rằng kiểm toán phải có trách nhiệm trong việc chỉ ra những điểm yếu và rủi ro hoạt động của DN có lẽ không hợp lý, song ở thời điểm kinh tế khó khăn, nhiều thông số thật giả lẫn lộn như hiện nay, công chúng đầu tư luôn mong chờ những bản BCTC được soát xét và đánh giá công tâm về DN, để từ đó, có quyết định đúng đắn với đồng vốn của mình.

kiemtoan.com.vn

Avatar
Ngọc Thạch Nguyễn

Comments are closed.