Bạn đang lãng phí hàng triệu đô la của mình

Bạn đang lãng phí hàng triệu đô la của mình

Một bài học trong giá trị thời gian của tiền

Một trong những nguyên tắc cơ bản của tài chính là khái niệm rằng $ 1 ngày hôm nay là có giá trị hơn $ 1 một năm sau. Có hai lý do chính. Đầu tiên, một đồng đô la có thể sẽ mua ít hàng hóa và dịch vụ hơn trong tương lai do tác động của lạm phát. Thứ hai, nếu tôi có đồng đô la trong tay của tôi hôm nay, tôi có thể đầu tư nó và kiếm được lợi tức trong các hình thức cổ tức, lãi suất hoặc lãi trên vốn.

Chìa khóa cho sự thịnh vượng tài chính là nhận ra được giá trị tiềm năng của mỗi đô la hiện tại có trong tay của bạn. Trong thực tế, tôi nghĩ rằng tiền mặt như một hạt giống – bạn có thể ăn nó (chi tiêu) hoặc đầu tư nó (gieo nó).
images (6)

Để giúp minh họa điểm này, chúng ta hãy giả sử bạn tìm thấy một tờ 20 đô la trên lề đường. Bạn đang phải đối mặt với hai ứng dụng tiềm năng: bạn có thể đưa tiền trong tài khoản hưu trí được miễn thuế hoặc đưa mình ra ngoài ăn tối. “Đó chỉ là hai mươi đô la!” Bạn nói với chính mình và lựa chọn cho bữa ăn tối. Trong thực tế, bạn đang chi tiêu xa xỉ hơn rất nhiều. Sử dụng công thưc giá trị thời gian của tiền, chúng ta có thể tính toán chi phí kinh tế thực sự của việc không đầu tư tiền mặt.

FV = Pmt x (1 + i)n
FV = Giá trị tương lai
Pmt = Payment ( Khoản tiền hiện tại )
I = Lợi nhuận của bạn có thể thu được
n = Số năm

Để thực hiện các tính toán, chúng ta phải thực hiện một vài giả định. Đầu tiên, hãy giả sử bạn là 30 tuổi (và do đó 35 năm nữa nghỉ hưu ở tuổi 65). Chúng ta sẽ thay thế 35 cho “n” trong phương trình.

Tiếp theo, chúng ta phải thiết lập tỷ lệ lợi tức dự kiến. Giả định tỉ lệ lợi tức dự kiến trên thị trường cổ phiếu là 12%. Nếu bạn muốn đầu tư vào trái phiếu, lợi nhuận của bạn sẽ thấp hơn. Giả sử rằng bạn đầu tư vào cả hai và hy vọng sẽ kiếm được một tỷ lệ lợi tức dự kiến 10% . Con số này sẽ thay thế cho “i” biến trong phương trình trên

“Pmt”, hoặc Payment, là giá trị của số tiền mà bạn muốn đầu tư (trong trường hợp này $ 20). Bây giờ chúng ta đã tìm ra các biến, và có công thức  như sau: FV = $ 20 x (1 + 0,10) 35

Nhập 1.10 vào máy tính của bạn ( là tổng của 1 + 0,10). Lũy thừa với số mũ 35. Kết quả là 28,1024. Nhân 28,1024 với  pmt là $ 20. Kết quả ($ 562 ) là chi phí thực sự chi tiêu $20 hiện nay (nếu bạn điều chỉnh $ 562 cho lạm phát, nó có thể tương đương với $ 140 đô la hiện tại. Đó có nghĩa là sức mua thực tế của bạn sẽ tăng khoảng 7 lần) .

images (7)
Rõ ràng, điều này là đủ để mua một “entry” tại một nhà hàng năm sao! Trang bị kiến ​​thức này, bạn có thể tự do đưa ra quyết định kinh tế, cụ thể là, bạn muốn ăn một bữa ăn $20  hôm nay hay một bữa ăn $ 140 trong tương lai. Câu trả lời là hoàn toàn mang tính cá nhân. Tuy nhiên, một khi bạn hiểu khái niệm này,sẽ thật buồn khi biết rằng các mặt hàng xa xỉ  nhỏ mà bạn nghĩ chẳng có giá trị lớn sẽ có giá trị hàng triệu đô la trong tương lai .

Dịch từ : www.beginnersinvest.about.com

Avatar
admin

Comments are closed.