Bài học kinh doanh từ người thầy đầu tiên

Bài học kinh doanh từ người thầy đầu tiên

Tôi sẽ kể cho các bạn một câu chuyện có thật, ở đây tôi không muốn nói đến sự thành công hay thất bại mà chỉ muốn chia sẻ quá trình tôi làm việc khi mới ra trường. Có thể câu chuyện này sẽ giúp các bạn sinh viên mới ra trường hoặc vừa xin được việc làm có những suy nghĩ và nhìn nhận thực tế hơn.


Năm 2002 tôi tốt nghiệp ra trường, khăn gói vào Sài Gòn với công việc xin được là nhân viên kinh doanh cuả một công ty bánh kẹo. Khi mới vào làm anh giám đốc hỏi tôi: “Cậu mới ra trường phải không?”. Tôi trả lời: “Vâng”. Anh nói: “Vậy cậu tạm thời đi bốc vác bánh kẹo cùng anh em nhé!”

Tôi hơi bất ngờ vì tôi nhận giấy giới thiệu Hà Nội gửi vào là nhân viên kinh doanh. Thấy anh nói vậy tôi cũng chưa tiện hỏi đành mỉm cười và gật đầu.

Sau 3 tháng làm bốc vác khắp các đại lý trong nội thành và ngoại thành. Anh giám đốc gọi tôi lên nói chuyện, tôi mừng thầm vì nghĩ sẽ thoát khỏi công việc nặng nhọc và nhàm chán này. Khi gặp anh nói: “Hiện tại công việc kinh doanh của công ty hơi chậm và công nợ đại lý tồn đọng nhiều, cậu đi cùng anh em thu nợ nhé!”

Mình chưa hiểu vì sao vẫn chưa được giao đúng nhiệm vụ là kinh doanh định hỏi anh thì lúc đó anh có khách, đành chấp nhận nhưng trong lòng vẫn không thoải mái. Ba tháng đi đòi nợ mệt mỏi cũng đã trôi qua, một hôm anh giám đốc gọi tôi lên và nói chuyện, anh hỏi về các đại lý về sản phẩm, giá cả, sản phẩm nào bán chạy, chính sách công nợ, tôi rất lo lắng nhưng kết quả lại ngoài mong đợi. Anh giám đốc cười và bảo tôi: cậu làm việc rất tốt, ngày mai cậu có thể ra đường kinh doanh được rồi.

Trên đường về tôi mới hiểu ra rằng: vì biết tôi mới ở Hà Nội vào và vừa ra trường nên cũng chưa có kinh nghiệm nên anh muốn tôi học được từ thực tế. Ba tháng bốc vác tôi đã thuộc đường đi lối lại, tôi đã nắm được tất cả những đại lý lớn nhỏ của công ty, tôi cũng đã thuộc hết các mã hàng và giá cả các sản phẩm công ty đang bán. Biết được sản phẩm nào bán chạy, bán cho đại lý nào, bán cho khu vực nào. Đối thủ cạnh tranh là ai, sản phẩm của họ là gì… Những điều đó cứ đến tự nhiên trong quá trình tôi đi giao hàng.

Rồi 3 tháng đi xác nhận và đòi công nợ tôi cũng hiểu được tình hình kinh doanh của đại lý, chính sách thanh toán của họ như thế nào, quy trình thanh toán đối với các siêu thị ra sao, mối quan hệ mật thiết giữa các anh kinh doanh với họ như thế nào… Điều đó cũng đến tự nhiên trong quá trình tôi đi đòi nợ cùng anh em.

Bởi vậy, khi đi bán hàng thực tế tôi cũng không phải giới thiệu nhiều, bởi họ cũng đã quen biết tôi, các mẫu mã, sản phẩm tôi cũng đã thuộc, công việc khá trôi chảy và thuận lợi. Tôi đã rất thành công trong cương vị kinh doanh của mình và anh em rất quý nhau.

Bây giờ tôi đã có 1 công ty cho riêng mình và anh cũng đã trở thành 1 người thành đạt nhưng tôi vẫn không thể nào quên những bài học đầu tiên anh đã dạy tôi, sự chân thành và mộc mạc của 1 người anh, người giám đốc của tôi!

Theo kienthuckinhte.com

Avatar
Ngọc Thạch Nguyễn

Comments are closed.