5 lí do khiến các nhà khởi nghiệp trẻ nên tăng tài trợ từ bên ngoài

5 lí do khiến các nhà khởi nghiệp trẻ nên tăng tài trợ từ bên ngoài

Rất nhiều nhà khởi nghiệp trẻ thường tỏ ra đề phòng với ý tưởng tăng vốn tài trợ từ bên ngoài với những mối lo ngại về quyền diều hành công ty và vốn chủ sở hữu. Họ muốn giữ doanh nghiệp của họ trong tầm quyển soát và cố gắng tránh ánh mắt dòm ngó của các nhà đầu tư.

Nhưng rồi sẽ có những lúc bạn phải nhìn ra bên ngoài để tìm tài trợ bởi vì bạn đang nhanh chóng hết tiền mặt hoặc mục tiêu mở rộng qui mô công ty vượt quá nguồn vốn bạn đang có.

Nếu bạn cần phải chuyển sang đầu tư mạo hiểm, không nên chờ đợi cho đến phút cuối cùng. Thay vào đó, bạn nên bắt đầu quá trình nói chuyện với các nhà cung cấp vốn tiềm năng ít nhất là sáu tháng trước khi bạn thực sự cần tiền.

5 Reasons a Young Entrepreneur Should Raise Outside Funding

Dưới đây là 5 trường hợp mà bạn nên tìm đến các nguồn vốn bên ngoài:

1.    Loại hình kinh doanh bạn đang theo đuổi “đốt” vốn một cách nhanh chóng

Nếu bạn sáng lập 1 công ty sử dụng mô hình freemium – bạn cung cấp các dịch vụ cơ bản miễn phí nhưng đòi hỏi người dùng phải trả tiền cho những tính năng bổ sung, trong thời gian đầu, bạn sẽ nhanh chóng cháy vốn  Tùy thuộc vào tốc độ mà bạn đang đốt cháy số vốn của mình, bạn sẽ phải tìm nguồn đầu tư bên ngoài trước khi bạn hết sạch tiền

Trường hợp này có thể làm khó bạn rất nhiều nếu xảy ra vì các nhà đầu tư sẽ không muốn đặt tiền của họ trong một con tàu đang chìm. Bạn không nên tiếp cận các nhà đầu tư trừ khi bạn đã có 1 ý tưởng rõ ràng về số lượng khách hàng tiềm năng sẽ sẵn sàng mua sản phẩm của bạn, giá phẩm bao nhiêu là hợp lí và chi tiết về các tính ăng bổ sung mà bạn sẽ phải thuyết phục khách hàng bỏ tiền ra để mua.

2.    Bạn đã đánh mất 1 khách hàng lớn

Khách hàng càng lớn bao nhiêu thì có thể gây ra hậu quả lớn bấy nhiêu khi họ quyết định cắt đứt quan hệ với công ty của bạn. Nếu công ty của bạn đang nhận được một tỷ lệ lớn doanh thu từ một khách hàng cố định và một ngày nào đó họ nói lời tạm biệt thì bạn tốt hơn hết là hành động 1 cách nhanh chóng.

Khi tiếp cận các nhà đầu tư, bất kỳ nhà cung cấp vốn ngoài tiềm năng sẽ cần phải hiểu lý do tại sao bạn bị mất các khách hàng lớn. Bạn cũng sẽ cần phải giải thích làm thế nào bạn sẽ sử dụng vốn đó để làm cho doanh nghiệp của bạn lớn hơn và thành công hơn so với trước đây.

3.    Bạn đang trong một cuộc chiến giá cả khốc liệt với đối thủ

Nếu bạn đang cung cấp 1 sản phẩm có lợi nhuận cao, bạn có thể đang mời đối thủ cạnh tranh bơm tiền vào thị trường. Và họ có thể cung cấp người tiêu dùng cùng một sản phẩm ở một mức giá thấp hơn nhiều, gây ra một cuộc chiến giá cả.

Nếu cuộc chiến giá cả xảy ra, công ty của bạn sẽ đối mặt với một nguy cơ tài chính lớn. Bạn có thể giữ giá nhưng khách hàng sẽ rời bỏ bạn, bạn cũng có thể điều chỉnh giá thấp hơn, nhưng lợi nhuận của bạn sẽ giảm đi đáng kể. Dù bằng cách nào, dòng tiền trong công ty bạn sẽ thấp đi và tìm kiếm nguồn đầu tư nước ngoài là lựa chọn duy nhất bạn có.

Nhưng bạn không thể khởi động một chiến dịch huy động vốn cho đến khi bạn có dữ liệu tốt về lí do khách hàng dùng sản phẩm của công ty bạn mà không dùng của công ty đối thủ và những điểm khác biệt mà sản phẩm mới của bạn nên có để thu hút khách hàng.

4.     Đã có một sự thay đổi nhanh chóng trong công nghệ.

Công nghệ liên tục thay đổi, dẫn đến công ty của bạn cần phải liên tục nâng cấp hoặc có nguy cơ mất vị trí trên thị trường. Để tồn tại, bạn phải nâng cấp công nghệ bằng cách tìm đến các nhà đầu tư

Trước khi tìm đến các nhà đầu tư tài năng, bạn cần phải làm rõ những câu hỏi sau, làm thế nào để thay đổi sản phẩm của bạn để phù hợp với công nghệ mới và chi phí sẽ là bao nhiêu.

5.     Bạn muốn mở rộng vào 1 thị trường mới

Bạn đã đạt đến một điểm mà đạt tốc độ tang trưởng ổn định trong thị trường mà bạn đang tham gia,và bạn đang tìm kiếm một thị trường mới một ngành công nghiệp mới.

Nếu bạn đang ở thời điểm này, bạn rất có thể có một dòng tiền ổn định trong thị trường, trong đó bạn đang đặt mình vào 1 vị trí tốt trong mắt các nhà đầu tư. Tuy nhiên, ạn cần phải có một câu trả lời tốt cho các nhà đầu tư về những gì nó sẽ nhận được vào các thị trường này.

Dịch theo entrepreneur.com

Avatar
Nghĩa Nguyễn

Comments are closed.