5 bài học lãnh đạo thiết yếu từ Tim Cook

5 bài học lãnh đạo thiết yếu từ Tim Cook

Tim Cook—không giống như người tiền nhiệm Steve Jobs—nổi tiếng vì không muốn trở nên quá nổi bật trước công chúng. Vì vậy, cuộc phỏng vấn gần đây nhất của ông với tạp chí Businessweek, xuất hiện ngay trên câu chuyện trang bìa của tờ tạp chí đã cungc ấp cho độc giả một cái nhìn thoáng qua hiếm hoi về cuộc sống của Cook với cương vị là CEO của Apple

Cuộc thảo luận đề cập đến nhiều lĩnh vực từ thiết kế sản phẩm tới việc sản xuất; ông tuyên bố công ty sẽ mở rộng sản xuất tại Mỹ. Nhưng cuộc phỏng vấn cũng cung cấp nhiều quan niệm hay dành cho các nhà lãnh đạo về việc quản lý bất cứ tổ chức nào.

Dưới đây là những điều có thể rút ra từ phong cách lãnh đạo của Tim Cook:
 
1. Sự đa dạng của lãnh đạo có tầm quan trọng to lớn.

Sự đa dạng không chỉ là từ thông dụng của ngành nhân sự. Thực tế, kiến thức nền của phần đông nhân viên của bạn thực sự có thể góp phần tạo ra doanh thu cho công ty. Ý tưởng đằng sau triết lý này là mọi người đem tới nhiều trải nghiệm khác nhau tới các cuộc họp và các công ty có thể khai thác được nhiều nhất những kinh nghiệm sáng tạo sẽ trở nên cách tân hơn trong cách tiếp cận công việc kinh doanh của họ. Rõ ràng Cook đã nhận ra sự thật và đã biến sự đa dạng hóa trở thành nền tảng trong triết lý quản lý của ông.

Ông cho biết: “Chúng tôi muốn sự đa dạng trong suy nghĩ. Chúng tôi muốn sự đa dạng về phong cách. Chúng tôi muốn mọi người là chính bản thân họ. Đó là điều tuyệt vời của Apple. Bạn không cần phải là bất cứ ai khác. Bạn không cần phải trưng lên một bộ mặt khác khi đi làm. Nhưng điều đã buộc tất cả chúng tôi lại với nhau chính là các giá trị. Chúng tôi muốn làm việc đúng. Chúng tôi muốn thành thật và thẳng thắn. Chúng tôi thừa nhận sai lầm và đủ can đảm để thay đổi”.

2. Minh bạch là yếu tố chủ chốt.

Cook biết minh bạch là yếu tố chủ chốt. Trước những lời chỉ trích gay gắt về tiêu chuẩn của nhân viên của Apple trên toàn cầu (đặc biệt thông qua các đối tác sản xuất của họ tại công ty Foxconn), Cook đã mở rộng cửa và mời cả thế giới tới xem quá trình vận hành của Apple đã phát huy hiệu quả đến thế nào. Làm như vậy, ông không chỉ tạo ra được thiện chí khắp công ty mà còn đặt ra các tiêu chuẩn về nghề cho các nhà sản xuất khác.

Cook chia sẻ: “Tính minh bạch của chúng tôi về trách nhiệm của nhà cung cấp chính là ví dụ để nhận thấy càng minh bạch chúng tôi càng tạo ra sự khác biệt lớn hơn. Chúng tôi muốn trách nhiệm cung cấp cũng được cách tân như chính các sản phẩm của chúng tôi. Đó là một tầm cao. Càng minh bạch thì chúng tôi càng chiếm được vị trí lớn trong lòng công chúng”.
 
3. Đọc email của khách hàng.

Bạn nghĩ mình hiểu khách hàng của mình… nhưng liệu có phải không? Ngay cả Tim Cook, người đứng đầu công ty có giá nhất thế giới cũng phải dành thời gian dạo bước trong các cửa hàng của công ty và đọc các email của khách hàng.

Ông cho biết: “Tôi dạo quanh các cửa hàng của chúng tôi. Bạn có thể học được vô số điều tại một cửa hàng. Tôi nhận được rất nhiều email, nhưng đó là một khía cạnh hoàn toàn khác khi bạn ở trong một cửa hàng và nói chuyện trực tiếp với các khách hàng. Bạn có sự rung cảm về nơi đó… Không cho phép bản thân trở nên tách biệt rất quan trọng- tôi nghĩ có lẽ là điều quan trọng nhất đối với một CEO”.

4. Bạn “chỉ có thể làm được một vài việc tuyệt vời”.

Khi nói tới qui mô của Apple, rõ ràng chúng ta phải nhắc tới việc một vài sản phẩm của công ty đã thực sự được tạo ra như thế nào.

Ông giải thích: “Ý tôi là nếu bạn để ý những sản phẩm này, chúng tôi đã sản xuất bốn chiếc iPod. Chúng tôi có hai chiếc iPhone chính. Chúng tôi có hai chiếc iPad và một vài chiếc Mac.
Mấu chốt ở đây là: chú trọng những gì bạn làm tốt nhất và thực hiện chúng tốt nhất có thể. Chúng tôi đã tranh luận và tranh cãi như điên về những việc chúng tôi sẽ làm vì chúng tôi biết rằng mình chỉ có thể làm được một vài việc tuyệt vời. Vào đúng thời điểm, chúng tôi vẫn phá vỡ và khám phá những thứ mới mẻ mà mọi người đã không biết là họ muốn”.

5. Thừa nhận là bạn sai.

Cuối cùng, lời khuyên của Cook đối với các doanh nhân và CEO khác là các lời khuyên thực sự rất hữu ích đối với bất cứ ai.

“Tôi nghĩ quá nhiều người đặc biệt là các doanh nhân và những nhà quản lý cấp cao quá trung thành với những ý tưởng cũ kỹ của họ và họ từ chối hoặc không có đủ can đảm thừa nhận là hiện tại họ đã sai. Có lẽ điều vẫn chưa được đánh giá đúng nhất về Steve là ông có can đảm thay đổi suy nghĩ. Và bạn biết không- đó là một tài năng”.

Theo doanhnhan360

Avatar
Nghĩa Nguyễn

Comments are closed.