5 bài học khởi nghiệp mà các trường đại học không dạy bạn

5 bài học khởi nghiệp mà các trường đại học không dạy bạn

Đại học là một bước tiến quan trọng gắn với sự trưởng thành đối với nhiều người, nhưng quá trình chuyển đổi từ những gì học được trong các trường đại học đến thực tế khởi nghiệp thì có rất nhiều khó khăn. Có 1 sự thật mà không phải ai cũng có thể nhận ra được: không có 1 chương trình giảng dạy nào cho sự trưởng thành. Biết được điều này, dưới đây là 1 vài thay đổi gợi ý để bạn có thể chuẩn bị những bước đầu tiên cho quá trình khởi nghiệp của bạn sau khi tốt nghiệp chương trình đại học.

10 Entrepreneurship Lessons College Didn't Teach New Grads

 

1.    Tham gia luôn luôn là bắt buộc.

Trong trường đại học, bạn có thể bỏ lớp hoặc bỏ về sớm mà vẫn có thể được qua môn. Điều này là điều cấm kị khi bạn khởi nghiệp. Dù mưa hay nắng, bạn vẫn phải đi làm và làm như vậy một cách đúng giờ hàng ngày. Việc đúng giờ không chỉ giúp bạn có thể giải quyết được một khối lượng công việc lớn hàng ngày mà còn là một ví dụ tốt cho nhân viên của bạn.

2.    Lịch trình phải luôn linh động

Những buổi sáng thứ sáu của bạn sẽ không còn ở trong những lớp học nữa. Một tin vui đúng không? Bạn sẽ không phải trằn trọc mỗi đêm về những kì thi cử nữa. Tuy nhiên, bạn không nên quá vội mừng. Cuộc sống của người trưởng thành nói chung và một nhà khởi nghiệp nói riêng có nghĩa là bạn sẽ sự sắp xếp cho mình một kịch trình của những việc cần làm hơn là một tờ giấy điểm danh của các giảng viên chốn giảng đường. Như một nhà khởi nghiệp trẻ, bạn sẽ phải chiến đấu với chính bản thân mình, và cuối tuần đôi khi sẽ không còn là ngày nghỉ nữa.

3.    Sẽ không có ngày nghỉ thực sự

Cũng như là việc “Không có bữa ăn trưa nào là miễn phí”, trong thể giới của khởi nghiệp thì cũng không có ngày nào là ngày nghỉ.Trong suốt quãng thời gian đại học, bạn có thể có rất nhiều ngày nghỉ lễ tết kéo dài cả tháng trời, nhưng trong thực tế khởi nghiệp thì lại hoàn toàn khác. Trong khi hầu hết các bạn của bạn để tìm một công việc làm công ăn lương ổn định và tham gia các giờ hạnh phúc thì bạn đang phải vùi đầu vào những kế hoạch kinh doanh hoặc làm việc cật lực tại công ty của chính bạn. Và đó chỉ là thực tế của một doanh nhân – hi sinh thời gian nghỉ để đổi lấy tự do về tài chính.

4.    Bạn bè không còn là mối quan hệ đơn giản nữa

Thời hoàng kim với tiệc tùng thâu đêm của bạn đã ở lại phía sau, nhưng mối quan hệ bạn bè là còn mãi. Là một doanh nhân, bạn cần nghĩ xa hơn thế. Nhìn lại tất cả các kết nối, các mối quan hệ của bạn từ hồi đại học, những người nào sẽ nhận ra bạn nếu bạn không tiệc tùng với họ nưa. Đó là những mối quan hệ bạn có thể giữ bên mình mỗi khi bạn cần sự giúp đỡ.

5.    Điểm số không phải là một vấn đề nữa

Nhận được điểm 10 trong môn lịch sử có thể giúp bạn tự hào với bạn bè trong quá khứ, nhưng trong thế giới hiện tại, điều liên quan đến điểm số mà quan trọng với bạn có thể là tờ đánh giá của cấp trên đối với bạn. Và nếu bạn là một nhà khởi nghiệp thì điều này không có nhiều ý nghĩa nữa. Khởi nghiệp không phải là học tập chăm chỉ để nhận điểm cao với kế hoạch kinh doanh của bạn nữa mà là tìm ra cách để thực hiện thành công kế hoạch đó.

Dịch theo entrepreneur.com

Avatar
Nghĩa Nguyễn

Comments are closed.