4 cách để đánh mất nhà đầu tư dưới 3 phút

4 cách để đánh mất nhà đầu tư dưới 3 phút

Nếu bạn đã từng nghĩ đến những khó khăn khi phải kêu gọi vốn từ những nhà đầu tư mạo hiểm, điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến đó là làm sao để đối mặt với họ. Là rất bình thường nếu 1 nhà đầu tư mạo hiểm xem xét từ 500 đến 1000 công ty mỗi năm nhưng chỉ đầu tư nhiều nhất là 2 đến 3 công ty. Có nghĩa là những nhà đầu tư, người mà sẽ dành khoảng 60 phút để nói chuyện với từng nhà khởi nghiệp trẻ, sẽ gặp gỡ với nhiều công ty mà họ sẽ không bao giờ đầu tư.

AngelList’s top investors revealed

Không đơn giản chỉ vì bạn có sự chú ý của 1 người mà bạn đã có một bài nói tốt. Trong 3 phút đầu tiên gặp gỡ một nhà khởi nghiệp, 1 nhà đầu tư sẽ quyết định xem 57 phút tiếp theo sẽ là lãng phí thời gian của họ hay liệu họ sẽ dành ra thêm nhiều thời gian hơn nữa để lắng nghe các nhà khởi nghiệp.

Dưới đây là 5 sai lầm thường gặp nhất của một nhà khởi nghiệp trong 3 phút đầu tiên nói chuyện với nhà đầu tư:

1.    Một bài giới thiệu dài dòng

Các nhà khởi nghiệp có thể đã quá am hiểu việc kinh doanh dưới áp lực điều hành công ty nên nhiều khi họ không nhận ra rằng không phải ai cũng hiểu việc kinh doanh của công ty như họ. Đồng thời, các nhà đầu tư có thể dành cả 1 thập kỉ để tìm hiểu về các ngành công nghiệp nói chung nhưng với việc bạn đang làm, hiểu biết của họ là 1 số 0 tròn trĩnh.

Các doanh nghiệp nên chuẩn bị bài nói một cách ngắn gọn và diễn đạt đầy đủ để trả lời 4 câu hỏi sau:

–       Vấn đề nào mà công ty của bạn đang cố giải quyết trong thời gian gầy đây?

–       Tại sao những vấn đề đó ảnh hưởng đến những khách hàng tiềm năng của bạn?

–       Làm thế nào bạn giải quyết được vấn đề đó tốt hơn những đối thủ của bạn?

–       Tại sao bạn thực sự muốn giải quyêt vấn đề đó?

Nếu có 1 sự khác biệt những những bài nói tẻ nhật và 1 bài nói giành chiến thắng thì đó chính là sự hiểu biết sâu sắc lí do tại sao khách hàng sẽ mua sản phẩm của họ.

2.    Thiếu đi sự tín nhiệm

Nếu bạn đã bán hoặc sát nhập với một công ty trước đó, bạn có thể dễ dàng nhận được sự chú ý từ các nhà đầu tư. Còn nếu đây là lần khởi nghiệp đầu đời của bạn, các nhà đầu tư sẽ phải đặt cược vào bạn nếu họ tin rằng bạn có tiềm năng trở thành 1 giám đốc điều hành.

Làm thế nào để bạn có được sự tín nhiệm của nhà đầu tư nến bạn không có 1 bảng thành tích đáng nể? Chiến thắng trong 1 môn thể thao hay 1 thành tích trong học tập là những ví dụ đơn giản để gây chú ý các nhà đầu tư.

3.    Yêu cầu một số tiền sai

Bạn nên có 1 cách tiếp cận chính xác để phân tích thị trường mà bạn đang tham gia. Điều đó có nghĩa rằng trước khi bạn hỏi 1 nhà đầu tư mạo hiểm về số tiền 10 triệu USD, bạn sẽ phải chứng minh cho họ thấy thị trường đủ lớn để tạo ra 1 lợi nhuận vượt qua mức đầu tư ban đầu. Các công thức tính toán có thể khá đơn giản, nhưng điều khó khăn ở đây là làm thế nào để chứng minh 1 cách rõ ràng rằng thị trường đủ lớn để tạo ra nhiều công việc

Như 1 quy luật bất thành văn, các nhà đầu tư sẽ mong muốn các doanh nghiệp chiếm tối đa 10% thị phần và để làm được điều đó, bạn phải tạo ra ít nhất 100 triệu USD. Điều đó có nghĩa thị trường mà bạn đang tham gia phải có ít nhất 1 tỷ USD. Con số chỉ là con số, tuy nhiên các nhà khởi nghiệp phải tính toán 1 cách cẩn thận để đưa ra 1 con số phù hợp

4.    Thuyết phục rằng bạn sẽ trở hành công ty dẫn đầu thị trường

Cách để thuyết phục một nhà đầu tư rằng công ty bạn sẽ là công ty dẫn đầu thị trường với 10% thị phần là chỉ cho họ thấy bạn đang có cái nhin tổng quan và cụ thể về vấn đề của khách hàng mà bạn đang cố giải quyết. Bạn nên có khả năng giải thích những tiêu chí cụ thể mà khách hàng dùng để so sánh giải phẩm của bạn với sản phẩm của đối thủ và mô tả tại sao sản  phẩm của bạn chiến thắng trên những thuộc tính quan trọng.

Dịch theo entrepreneur.com

 

Avatar
Nghĩa Nguyễn

Comments are closed.