3 bài học lãnh đạo từ CEO tumblr David Karp

3 bài học lãnh đạo từ CEO tumblr David Karp

Trong những ngày đầu năm 2007, nền tảng blog Tumblr được hình thành chỉ bởi 2 thành viên là người sang lập Daivid Karp và người đứng đầu nhóm phát triển Marco Arment. Sau thành công khi Tumblr được “gã khổng lồ” Yahoo mua lại với giá 1,1 tỷ USD, Arment đã viết một bài đăng trên blog cá nhân của mình nhớ lại ký ức khi cùng làm việc với Karp trong quá trình thành lập và trưởng thành của mạng xã hội (MXH) Tumblr.

3 Leadership Lessons From Tumblr's David Karp

Tumblr founder David Karp

“Anh ấy là người nghiện công việc – Daivid thực sự sống và thở cùng Tumblr” Arment viết về David Karp – CEO của Tumblr. “Tôi chưa bao giờ thấy anh ấy làm bất cứ một dự án nào khác. Tất cả thời gian anh ấy dành cho Tumblr” Arment tiếp tục.

Arment, người sau này đã sáng lập Instapaper – 1 dịch vụ cho phép người dùng lưu các bài báo trực tuyến mà họ ưa thích để họ có thể đọc chúng sau này khi chưa có thời gian đọc ngay, đã rời Tumblr vào năm 2010.

Tuy phong cách lãnh đạo được cho là khó đoán của Karp bị chỉ trích rất nhiều, David Karp vẫn dẫn dắt công ty phát triển thành công 1 sản phẩm mà hàng tháng có hơn 300 triệu lượt truy cập và đã được mua với 1 số tiền khổng lồ. Ba bài học lãnh đạo khởi nghiệp đã được đúc kết trong bài blog của Arment:

1.    Tìm 1 người “biên tập ý tưởng”

Các doanh nhân có những ý tưởng lớn đôi khi cần phải chia sẻ những ý tưởng này với người mà họ có thể tin tưởng. Tumblr là tầm nhìn của Karp. Mặc dù ông đã thuê Arment để giúp mã hóa và thực hiện các nhiệm vụ back-end khác, Karp vẫn thường sử dụng Arment như một người thông báo.

“Tôi thường là một người biên tập ý tưởng cho Karp,” Arment cho biết. “David sẽ đến với một ý tưởng về tính năng mới, và tôi sẽ nói cho anh ta phần nào là không khả thi hoặc không thể thực hiện, những điều kiện khó khăn và các trường hợp chúng tôi cần phải xem xét, hay các tiểu tiết nhỏ mà chúng tôi nên thêm”

2.    Đừng cố gắng làm tất cả mọi việc 1 mình

 Sẽ đến 1 khoảng thời gian mà các nhà khởi nghiệp không thể quản lí tất cả các mọi việc của công ty 1 mình. Tất cả mọi thứ từ phát triển sản phẩm đến mở rộng quy mô kinh doanh theo thời gian sẽ trở nên quá tải để 1 người có thể xử lí hết

Đến năm 2008, với mong muốn là chỉ tập trung vào phát triển sản phẩm, Karp đã phải thuê một quản lí chuyên để xử lý các hoạt động kinh doanh. Và với sư lớn mạnh không ngừng của Tumblr, Karp cần phải học cách trở thành 1 nhà lãnh đạo.

“David cần phải trở thành một người quản lý sản phẩm, bắt đầu giám sát rất nhiều người, và giao một số nhiệm vụ anh ta thực sự muốn để có thể tiếp tục làm chính mình,” Arment viết. “Sau một khởi đầu khó khăn, David đã bắt đầu ra dáng một nhà quản lý thực thụ”.

3.    Khi lãnh đạo 1 nhóm, hãy nhìn theo hướng của David Karp (hay Steve Jobs)

Để 1 ý tưởng kinh doanh có thể thành công thì cần rất nhiều việc phải hoàn thành. Các doanh nhân nếu thuê được 1 người thông minh và có đam mê với công việc hay 1 người biết cách truyền cảm hứng cho những người khác thì sẽ gia tang cơ hội thành công cho họ

Tại Tumblr, Karp là 1 người rất nhiệt huyết với sản phẩm của công ty và am hiểu những người dùng từ khi sản phẩm ra đời, theo Arment. Anh ta cũng hy vọng các thành viên trong công ty có thể chia sẻ sự đam mê và làm việc thật chăm chỉ.

David có rất nhiều tính cách tuyệt vời giống Steve Jobs và 1 số cộng sự của Steve. Tôi nhìn lại quãng thời gian khủng hoảng của Tumblr với nhiều cảm xúc lẫn lộn: Tôi không muốn bị căng thẳng trở lại, tuy nhiên David đã cho tôi 1 cơ hội trải nghiệm tuyệt vời mà tôi không bao giờ dám mơ ước”.

Theo entrepreneur.com (DỊCH)

Avatar
Nghĩa Nguyễn

Comments are closed.